So sánh ẩm thực Châu Á và Châu Âu – Điều gì làm nên sự khác biệt? 

Ẩm thực là một phần quan trọng trong văn hóa của mỗi quốc gia hay mỗi địa phương, thể hiện giá trị chân, thiện, mỹ của dân tộc hay quốc gia đó. Mỗi một nơi lại chọn cho mình một văn hóa ẩm thực khác nhau. Châu Á và Châu Âu mặc dù là hai châu lục tiếp giáp nhau, nhưng với diện tích rộng lớn, văn hóa của hai châu lục này cũng khác biệt nhau rất nhiều, đặc biệt là văn hóa ăn uống. Hãy cùng mình so sánh ẩm thực Châu Á và Châu Âu xem có gì khác biệt nhé. 

Du học Bồ Đào Nha – Định cư Bồ Đào Nha chỉ từ 150 triệu đồng

Lợi ích chương trình định cư Bồ Đào Nha diện du học:
– Học phí chỉ từ 40 triệu/ 1 năm
– Đi được cả gia đình: vợ chồng, con cái
– Chi phí rẻ chỉ từ 150 triệu đồng
– Không cần mua bất động sản
– Quốc tịch sau 5 năm, cư trú tối thiểu 4 tháng/1 năm
– Sinh con sau 1 năm cư trú, bé sẽ có quốc tịch Bồ Đào Nha
– Quyền đi lại học tập, làm việc tại 27 quốc gia Châu Âu, miễn visa tới 176 nước. Bồ Đào Nha nằm top4 sức mạnh Visa
Liên hệ #cuongnguyenineurope

Giới thiệu chung về ẩm thực Châu Á và Châu Âu

Ẩm thực châu Á

Châu Á là châu lục rộng lớn và đông dân nhất thế giới, vậy nên ẩm thực Châu Á đa dạng phong phú bao gồm: ẩm thực Đông Á, ẩm thực Đông Nam Á, ẩm thực Nam Á, ẩm thực Trung Á và ẩm thực Tây Á. Mỗi một vùng tuy có điểm khác nhau nhưng nhìn chung đều xuất phát từ cái nôi văn hóa Châu Á. Cơm là món ăn chính hàng ngày, điều này phù hợp với nền nông nghiệp lúa nước nơi đây. 

So sánh ẩm thực Châu Á và Châu Âu

Ẩm thực Châu Âu

Đến với nền ẩm thực Châu Âu, người dân Châu Âu rất chú trọng việc ăn uống, tỉ mỉ từ công đoạn chế biến, trang trí món ăn, set up bàn ăn,… Các món ăn ở Châu Âu đều mang giá trị dinh dưỡng cao, các thành phần chính trong các bữa ăn hầu hết là bơ, trứng và sữa,…

Khác biệt về phong cách nấu ăn giữa ẩm thực Châu Âu và Châu Á

Trong khi hấp, luộc, xào là phương pháp chính để chế biến các món ăn ở Châu Á, thì tại Châu Âu, người ta ưa chuộng các loại đồ chiên, nướng. Người Châu Á có thói quen ăn chín uống sôi, không quen ăn các đồ lạnh, đồ tươi sống (ngoại trừ sashimi và sushi), còn món ăn khoái khẩu của người Châu Âu lại là salad, sữa chua, phô mai và các món ẩm thực lạnh khác.

Các nguyên liệu thường được sử dụng ở ẩm thực Châu Á là lúa gạo, các nguyên liệu mang tính “mát” và có nguồn gốc tử biển cả. Món ăn Châu Á đề cao tính truyền thống dân tộc, thể hiện rõ nhất vào các dịp lễ tết, cúng tổ tiên,… Các món ăn Châu Á có hương vị đậm đà hơn các nơi khác trên thế giới, bởi vì gia vị chủ yếu được sử dụng là hạt nêm, muối, tiêu, đường, nước mắm,… Người Châu Á thường thiên về quan điểm “ăn no” hơn là thưởng thức, bởi đa số người dân nơi đây xuất phát từ nghề nông, lao động nặng, họ cần cung cấp đủ năng lượng cho một ngày làm việc, vậy nên họ cũng không quá cầu kỳ trong việc trang trí món ăn hay set up bàn ăn như người Châu Âu. Chỉ khi có các tiệc tùng hoặc các sự kiện quan trọng thì hình thức ăn uống mới được chú trọng hơn. Đây cũng là nét đặc biệt của ẩm thực Châu Á, chất phác và giản dị.

Khác biệt hoàn toàn với phong cách ẩm thực Châu Á, phong cách ẩm thực Châu Âu mang sự tinh tế, sang trọng và cầu kỳ. Họ chọn các nguyên liệu chính như bơ, trứng, sữa,… để chế biến các món ăn. Thường thì món ăn Châu Âu khá nhạt, bởi vì họ muốn giữ nguyên mùi vị gốc của món ăn, có thể ăn kèm với sốt để tăng hương vị nếu muốn. Người Châu Âu rất quan trọng việc xếp bàn ăn cho một bữa ăn cũng như thứ tự các món ăn, lần lượt từ khai vị, món chính, món ăn kèm và tráng miệng. Để bổ sung tinh bột, họ không dùng lúa gạo như người Châu Á mà thay vào đó là sử dụng bánh mì, và khẩu phần ăn của người Châu Âu nhìn chung là tuy ít nhưng có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn khẩu phần ăn của người Châu Á. Cách trang trí món ăn cũng rất quan trọng đối với văn hóa ẩm thực Châu Âu. Bên cạnh việc món ăn phải được chế biến vừa phải, vừa đủ về màu sắc hương vị, thì còn phải được trang trí bắt mắt và hấp dẫn. 

Sự đa dạng của ẩm thực Châu Á và Châu Âu

Một số món ăn đặc trưng của các nước Châu Âu:

  1. Pháp: 

Gan ngỗng: nhắc đến ẩm thực Pháp không thể nào bỏ quên món gan ngỗng béo ngậy được chế biến tinh tế này được. Món ăn thường được ăn kèm với mứt hoặc sốt ngọt. Để tăng thêm hương vị đậm đà thì có thể thưởng thức kèm một ly vang trắng. Đây là một trong những món ăn nổi tiếng nhất ẩm thực Châu Âu

Bánh mì Baguette: Đây là niềm tự hảo của ẩm thực Pháp, sự kết hợp các thành phần như bột mì cao cấp và các loại bơ, sữa hảo hạng, tạo nên một hương vị khó quên nếu đã một lần được nếm qua

  1. Ý:

Pizza: ẩm thực Ý đặc trưng với món pizza độc đáo, với các nguyên liệu như bột mì, thịt bò, thịt lợn, phô mai, các loại sốt,.. Pizza rất đa dạng, bạn có thể tùy ý lựa chọn theo khẩu vị của mình nhé. Pizza được coi là biểu tượng của ẩm thực Châu Âu

Spaghetti: Đây là món ăn mang nét riêng của Ý, nhưng lại được chế biến vô cùng đơn giản, chỉ từ mì sợi và sốt cà chua là bạn đã có cho mình một đĩa mỳ Ý thơm nức rồi.

  1. Tây Ban Nha

Gazpacho: Đây là món súp lạnh truyền thống của Tây Ban Nha, được làm từ các loại rau củ như dưa chuột, cà chua, ớt chuông,… thêm một chút dầu ô liu và các gia vị cần thiết khác. Món này thường được ăn kèm với mì bơ tỏi, cho hương vị rất độc đáo mới lạ.

Cơm thập cẩm Valencia Paella: Nguyên liệu đặc biệt làm nên màu sắc tươi sáng của món ăn là nhụy hoa nghệ tây, có rất nhiều công dụng với sức khỏe.

  1. Đức:

Salad khoai tây Đức: chỉ là salad đơn giản nhưng ở Đức, nó được chế biến theo cách riêng, mùi vị kết hợp từ tiêu, hành, đường, thịt muối và rau thơm, có mặt trong các bữa ăn thường ngày hay thậm chí là trên bàn tiệc

  1. Anh

Fish and Chips: ứng với cái tên cá và khoai tây chiên, món ăn này được làm từ cá tuyết phi lê được tẩm các loại bột rồi chiên lên, được ăn kèm với đậu nghiền, hỗn hợp sốt đặc trưng, và một vài lát chanh mỏng.

Một số món ăn đặc trưng của các nước Châu á

  1. Hàn Quốc

Cơm trộn là món ăn quốc dân của Hàn Quốc, nổi tiếng ở không chỉ trong nước mà còn các nước vùng lân cận. Cơm trộn được bày trí với 5 màu sắc đặc trưng là trắng, xanh, đen, vàng, đỏ ứng với ngũ hành kim mộc thủy hỏa thổ.

  1. Lào

Cơm lam: Cách chế biến độc đáo tạo nên hương vị giản dị mà khó quên của món cơm lam. Gạo được chứa trong các ống tre, nứa, bịt kín bằng lá chuối sau đó được đốt trực tiếp trên lửa. Món cơm này có vị thơm của tre, độ dẻo của cơm, ăn rất bắt miệng. 

  1. Nhật Bản

Nếu có cơ hội đến Nhật Bản, hãy thử ngay món cơm gà nổi tiếng nơi đây. Chỉ một bát cơm trắng được phủ từng lớp trứng và thịt gà, tạo nên một món ăn vừa ngon miệng vừa đầy đủ chất dinh dưỡng. 

  1. Malaysia

Cơm dừa Malaysia: còn được gọi với cái tên bản địa là cơm Nasi Lemak, là đặc sản của Malaysia. Cơm có vị béo ngậy của dừa, ăn kèm với đậu phộng rang, cá khô, đôi khi là thịt nai khô, thịt gà, hải sản,…

  1. Việt Nam

Cơm niêu Việt Nam: Cơm niêu chính là một trong những món ăn truyền thống của Việt Nam, có mặt từ thời xa xưa, được ông cha ta truyền lại kinh nghiệm nấu cơm ngon, dẻo trong nồi bằng đất. Khi ăn, thực khách có thể tự do lựa chọn các món ăn kèm mang đậm bản sắc Việt Nam như cá kho, canh, các món mặn, món xào để bữa cơm được trọn vị hơn. 

Phở: Phở nằm trong top những món ăn mà khách du lịch nên thử nếu lần đầu đến Việt Nam. Sợi phở dai mềm vừa đủ, kết hợp với vị ngọt đặc trưng từ nước hầm xương thịt, ăn kèm với các loại rau, một ít chanh và ớt, làm dậy lên hương vị thơm ngon chỉ có ở phở Việt. 

Tổng kết, so sánh ẩm thực Châu Á và Châu Âu

Nền ẩm thực Châu Á và Châu Âu vô cùng đa dạng phong phú, thể hiện đặc trưng riêng của từng châu lục, có sự khác nhau rõ rệt trong phong cách chế biến, phong cách thưởng thức cũng như hương vị của từng món ăn.Việc so sánh ẩm thực Châu Á và Châu Âu giúp chúng ta hiểu rõ hơn về văn hóa của mỗi châu lục. Và nếu bạn có cơ hội đến các quốc gia của hai châu lục này, hãy thử những món ăn nổi tiếng của quốc gia đó để cảm nhận thêm về hương vị ẩm thực nơi đây nhé. 

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về du học và định cư Bồ Đào Nha liên hệ ngay Cường 0919282242 nhé.

One thought on “So sánh ẩm thực Châu Á và Châu Âu – Điều gì làm nên sự khác biệt?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *