Cơ hội việc làm ở Châu Âu có nhiều không?

Cơ hội việc làm ở Châu Âu hiện tại đang như thế nào? Châu Âu là nền kinh tế lớn và có tầm ảnh hưởng đến toàn cầu. Sự phát triển kinh tế yêu cầu nguồn nhân lực phải tăng lên và đảm bảo về chất lượng. Quyết định đến và lập nghiệp ở Châu Âu là một quyết định táo bạo, đầy hấp dẫn nhưng cũng đầy mạo hiểm. Hiện nay, chính phủ các quốc gia Châu Âu đã tạo điều kiện việc làm hết sức thuận lợi cho công dân trong và ngoài khu vực. Điều này là một tín hiệu tốt đối với người lao động . Cơ hội việc làm ngày càng đa dạng hơn. Cùng mình tìm hiểu tiềm năm phát triển và rủi ro của vấn đề này nhé.

Dân cư Châu Âu đang già đi và vấn đề về việc làm
Dân cư Châu Âu đang già đi và vấn đề về việc làm

Nếu bạn đang tìm hiểu về định cư Châu Âu nói chung và Định cư Bồ Đào Nha ghé xem bài viết này nhé.

Các lĩnh vực có cơ hội việc làm tốt ở Châu Âu

Để có được một thu nhập ổn định trên mảnh đất Châu Âu, trước tiên bạn cần phải nắm bắt rõ những ngành nghề nào đang là ngành mũi nhọn được phát triển ở những quốc gia này. 

Nền kinh tế toàn cầu đang dịch chuyển trọng tâm về phía các ngành công nghiệp “không khói” vậy nên, các ngành phát triển mạnh là:

Công nghệ thông tin

Mức độ phát triển của ngành công nghệ thông tin trong những năm gần đây nhanh đến bất ngờ, khi có sự xuất hiện của internet, các thiết bị điện tử thông minh. Không chỉ ở Châu Âu mà ở bất kỳ một quốc gia nào trên thế giới cũng dễ dàng nhận thấy sự phát triển của ngành này. 

Khoa học và nghiên cứu

 Châu Âu luôn tiên phong trong việc ứng dụng các công nghệ mới để giải thích các hiện tượng, nghiên cứu thế giới và những bí mật mà con người chưa biết đến. Vì vậy, các nước này luôn rất cần nguồn nhân lực thuộc các ngành khoa học và nghiên cứu. Tuy nhiên đây là công việc đòi hỏi trình độ chuyên môn cao và mang tính thử thách rất lớn.

Y tế và chăm sóc sức khỏe

Các ngành nghề liên quan đến sức khỏe là không thể thiếu đối với mỗi quốc gia. Chính sách đãi ngộ ở các nước Châu Âu dành cho ngành y tế rất tốt. Đã có rất nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn sang Châu Âu du học ngành y tế và quyết định ở lại làm việc. 

Du lịch và nhà hàng khách sạn

Châu Âu có tiềm năng du lịch lớn mạnh, từ cảnh quan thiên nhiên đến các kiến trúc nhân tạo đều thu hút rất đông khách du lịch hàng năm. Theo đó, ngành du lịch và nhà hàng khách sạn ngày càng phát triển vững mạnh và đóng góp rất nhiều vào GDP nước nhà. Nếu nắm bắt tốt cơ hội này, bạn có thể có một công việc ổn định với mức lương như mong đợi tại châu lục này. 

Những yêu cầu để tìm kiếm cơ hội việc làm ở Châu Âu

Ngoại ngữ

Giỏi ngoại ngữ là điều kiện tiên quyết và quan trọng nhất nếu bạn có ý định sang Châu Âu làm việc. Ngoài các chứng chỉ cần thiết để chứng minh khả năng ngoại ngữ phù hợp với công việc, bạn còn cần phải thông thạo ngôn ngữ giao tiếp. Trong cuộc sống hay trong công việc, bạn đều cần phải sử dụng ngoại ngữ để trao đổi với người khác. Việc có một vốn ngoại ngữ tốt sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn ở nơi đất khách quê người. Ngoại ngữ bạn cần học có thể là tiếng anh hoặc các ngôn ngữ phổ biến khác tùy thuộc vào nơi mà bạn muốn đến

Trình độ chuyên môn

Tại một môi trường có quá nhiều cơ hội tốt, thì sự cạnh tranh càng khốc liệt. Trang bị cho mình một trình độ chuyên môn cao sẽ giúp bạn có thêm một phần khả năng được lọt vào mắt xanh của các nhà tuyển dụng. Thường xuyên cập nhật các kiến thức liên quan đến ngành nghề cũng rất quan trọng vì thế giới thay đổi mỗi ngày và kiến thức của bạn cũng phải thế. 

Kỹ năng mềm

Trình độ chuyên môn thôi là chưa đủ, bạn cần các kỹ năng mềm bổ trợ trong công việc như kỹ năng quản lý thời gian tốt, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý nhân viên hoặc kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng,…

Hồ sơ xin việc

Hồ sơ xin việc là tấm thẻ bài quyết định bạn có thể tiến vào môi trường làm việc đó không. Hãy chuẩn bị thật kỹ một chiếc hồ sơ xin việc thật “đẹp mắt” để dễ dàng gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng nhé.

Làm việc ở Châu Âu mang lại lợi ích gì?

Nhiều người chọn Châu Âu làm nơi lập nghiệp cũng bởi vì nơi đây mang lại nhiều lợi ích cho họ. Không chỉ trong công việc mà còn ảnh hưởng tích cực đến quá trình phát triển bản thân. 

Môi trường làm việc chuyên nghiệp, năng động và đa dạng giúp khai thác tất cả các năng lực tiềm ẩn trong cơ thể. Văn hóa công sở của người Châu Âu cũng rất đặc biệt, sếp cũng chỉ là đồng nghiệp, tạo cảm giác cởi mở, thân thiện, xóa bỏ khoảng cách giữa người chủ doanh nghiệp và người làm công ăn lương. Bên cạnh đó, các nước Châu Âu thu hút nguồn lao động vì công việc có thu nhập cao, các chế độ bảo hiểm và phúc lợi tốt, cơ hội học tập, phát triển sự nghiệp và mở rộng mạng lưới quan hệ tốt.

Những thách thức bạn phải đối mặt khi làm việc ở Châu Âu

Sự khác biệt văn hóa và phong cách làm việc là trở ngại đầu tiên bạn phải đối mặt khi đến đây. Văn hóa Châu Âu khác rất nhiều với văn hóa Châu Á, từ khí hậu, ăn mặc, giờ giấc,… đến các hoạt động xã hội. Phong cách làm việc phóng khoáng, tự do phát triển đôi lúc khiến bạn cảm thấy mông lung về công việc. Nhưng chỉ cần qua một thời gian, tin chắc rằng bạn có thể thích nghi tốt với những điều kiện này.

Chi phí sinh hoạt và thuế cao. Đi kèm với mức lương cao thì chi phí để sinh sống ở Châu Âu cũng cao hơn rất nhiều ở Việt Nam. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy áp lực nếu chẳng may gặp khó khăn trong công việc. Vậy nên hãy chuẩn bị thật kỹ trước khi quyết định đến đây lập nghiệp nhé.

Cạnh tranh khốc liệt với nguồn lao động địa phương: mặc dù có nhiều chính sách ưu đãi đối với lao động quốc tế. Tuy nhiên những người lao động địa phương vẫn có lợi thế hơn bởi vì họ đã sinh sống ở đây từ nhỏ, họ đã sớm hiểu rõ môi trường và thuần thục trong công việc cũng như các vấn đề liên quan khác. Điều bạn cần làm là nhanh chóng thích nghi và cải thiện năng lực của mình. Bởi vì để có thể cạnh tranh được với người lao động bản địa bạn cần thực sự khác biệt.

Kết luận

Nói tóm lại, cơ hội việc làm ở Châu Âu ngày càng nhiều và hấp dẫn. Đối với lao động quốc tế bởi nhiều lợi ích mà nó mang đến. Tuy nhiên có cơ hội cũng đi kèm với việc có thử thách. Việc tìm hiểu và chuẩn bị thật kỹ trước khi đi làm việc tại châu Âu bạn có thể tận dụng và phát huy triệt để tiềm năng của mình. Chúc bạn có được một công việc như ý ở mảnh đất hứa Châu Âu nhé. 

2 thoughts on “Cơ hội việc làm ở Châu Âu cho dân nhập cư

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *